Cách lựa chọn tôm sú giống tốt nhất

Có ao nuôi thiết kế tốt, nguồn nước ao nuôi đạt chất lượng nhưng nếu con tôm sú giống không đảm bảo thì vụ nuôi tôm sẽ gặp nhiều khó khăn. Có thể sử dụng một số kinh nghiệm chọn tôm giống sau:Chọn tôm từ những tôm bố mẹ đẻ lứa đầu hoặc lứa thứ hai, tôm con ở cùng một lứa, có kích cỡ tương đương nhau, có biểu hiện bơi khoẻ mạnh trong ao nuôi. Hiện tượng đóng rong, bị bám dính bởi các động vật nguyên sinh protozoa hoặc các vi khuẩn cho thấy lượng tôm giống không tốt. Nếu số lượng lớn tôm giống bị đóng rong bên ngoài là dấu hiệu của chất lượng nguồn nước không tốt và tôm giống không thể lột xác ổn định.

kiểm tra tôm giống có sự hiện diện những thể bắt màu của virus MBV-Monodon Baculovirus hay không vì chúng cho thấy tôm giống có bị stress hay không. Người nuôi tôm có thể kiểm tra tôm giống 2 lần ở trại sản xuất tôm vào thời điểm 7 ngày và 1 ngày trước khi mua tôm về thả nuôi. Nếu thấy tỉ lệ tôm nhiễm MBV tăng thì không nên mua.

Một cách kiểm tra tỉ lệ tôm giống chết dễ dàng nhất là đến trại sản xuất giống vào buổi sáng sớm và chiều tối, khi các bồn chứa tôm giống được làm sạch và thay nước.

Cách kiểm tra khác là xem các phần phụ và đầu kiếm của tôm giống phải có hình dáng bình thường, không bị mòn cụt hay biến đổi màu đen. Nếu đầu kiếm có 4-6 ngạnh là tôm đang ở độ tuổi PL 15-20 (tôm được 15-20 ngày sau giai đoạn ấu trùng). Các cơ phân bụng phải sáng trong và có tỉ lệ phần ống ruột với cơ bụng đốt thứ sáu nằm trong khoảng 1:4 (độ dày của ống ruột bằng 1/4 độ dày của phần cơ). Ống ruột phải chứa đầy thức ăn và phân cơ cũng phải nở đầy trong phần vỏ (trừ khi tôm mới lột xác).

Một số thói quen của tôm cũng cho thấy những con tôm giống tốt. Giống tôm tốt hướng bơi thẳng về trước và đáp ứng nhanh với những tác nhân kích thích, như cho nước chảy vào bồn chứa, chúng cố gắng bơi ngược lại dòng nước xoáy. Khi dòng nước xoáy giảm xuống, chúng có khuynh hướng bám vào thành chậu hơn là bị quét vào giữa chậu. Ngược lại, những con tôm yếu có thể chết hoặc không phản ứng, bơi với hình dạng lưng cong.

Sau khi lựa chọn, tôm giống được đóng gói để vận chuyển. Phương pháp vận chuyển thông thường là cho tôm giống vào các túi nhựa với một ít nước (không quá 1/3 túi) và bơm oxy rồi cột chặt miệng túi lại. Mật độ đóng gói với tôm giống PL 15 là 1.000-2.000 con/lít và PL 20 là 500-1.000 con/lít. Đựng các túi nhựa trong các thùng xốp và để nơi có nhiệt độ 20-25oC, có thể chèn một ít bao đá nhỏ xung quanh các hộp vận chuyển này. Vận chuyển tôm giống trong những xe có bạt che, thời gian vận chuyển tôm không nên quá 6 tiếng, nên vận chuyển vào lúc sáng sớm hoặc chiều tối. Khi vận chuyển tôm giống khoảng 3-6 tiếng cần cho ấu trùng Artemia vào trong túi nhựa để tôm có thức ăn, phòng ngừa tôm bị đói sẽ ăn thịt lẫn nhau.

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>