Chuyện một nông dân làm kinh tế giỏi ở Sơn La

Được sự giới thiệu của Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện (Sơn La), chúng tôi tìm đến tham quan mô hình nuôi cá hương giống kết hợp trang trại VAC của ông Lò Văn Ong ở bản Phướng, xã Cà Nàng.

Ông Ong sinh năm 1933, từng tham gia dân quân hoả tuyến ở chiến trường Lào. Sau khi xuất ngũ trở về địa phương, do hoàn cảnh gia đình khó khăn, ngoài làm nương và chăn nuôi lợn, gà, ông cùng vợ con xoay xở đủ nghề nhưng cuộc sống vẫn không thoát khỏi cảnh thiếu ăn. Không nản lòng trước đói nghèo, với nghị lực của người lính bộ đội Cụ Hồ, cộng với bản chất cần cù, siêng năng, ông đã động viên gia đình cố gắng vượt qua khó khăn ban đầu, quyết tâm lao động sản xuất để vươn lên làm giàu chính đáng. Mặc dù tuổi đã cao nhưng ông vẫn cùng con trai là Lò Văn Phăng và các cháu trong gia đình đầu tư xây dựng mô hình ương cá hương giống trên diện tích 800m2, sản lượng đạt trên 8 tạ/năm.

Đến nay, gia đình ông đã xây dựng được mô hình kinh tế VAC với quy mô hợp lý. Bình quân mỗi năm ông xuất bán trên 10 vạn con cá giống, trừ chi phí, lãi khoảng 200 triệu đồng và hướng dẫn kỹ thuật nuôi cá cho nhiều hộ dân trong bản. Đến nay, ở bản Phướng đã có 160 hộ nuôi cá giống, cá thương phẩm.

Gia đình ông hiện nuôi 10 con trâu, 6 con bò, đàn lợn trên 2 tháng tuổi hơn 20 con và trên 100 con gia cầm các loại…

Chia sẻ về kinh nghiệm trong sản xuất, ông Ong cho biết: “Để phát triển nghề nuôi cá giống phải chuẩn bị ao ương cẩn thận, ao phải được dọn sạch sẽ, gây màu bằng phân chuồng. Cho cá ăn thức ăn ban đầu bằng trứng, sau 3 ngày cho ăn sữa đậu nành trong vòng một tuần, rồi tiếp tục nghiền bột ngô, khoai, sắn rắc đều khắp ao cho cá ăn”.

Ngoài ra, gia đình ông còn nhận chăm sóc, quản lý 8ha rừng. Năm 2011, gia đình ông đầu tư hơn 50 triệu đồng xây dựng công trình dẫn nước sinh hoạt phục vụ 12 hộ (60 nhân khẩu) của bản.

Không chỉ chú tâm phát triển kinh tế gia đình, ông còn tích cực tham gia các hoạt động xã hội do địa phương phát động; sẵn sàng giúp đỡ, chia sẻ với những hoàn cảnh khó khăn, trao đổi kinh nghiệm làm ăn với bà con trong bản. Từ năm 2008 đến năm 2012, ông Ong được UBND tỉnh Sơn La tặng Bằng khen vì thành tích xuất sắc trong sự nghiệp phát triển nông nghiệp, nông thôn; năm 2013, ông được Hội Ngành nghề nông nghiệp nông thôn tỉnh Sơn La chọn là điển hình để Trung ương Hội Làm vườn Việt Nam tặng Bằng khen.

Nguyễn Văn Thiệu

Cùng Danh Mục :

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>