Khi hàng tồn kho quá nhiều thì phải làm thế nào?

ngoại giả, giám đốc cung ứng của một doanh nghiệp thực phẩm (không muốn nêu tên) nhấn mạnh thêm rằng, nên bắt buộc xác định KPIs về số ngày tồn kho và vòng quay – thước đo nhằm quản lý việc luân chuyển hàng hóa tồn trong kho. Việc xác định số ngày tồn kho dựa trên các yếu tố cơ bản như: chỉ tiêu của siêu thị, sức đựng của kho, năng suất của máy móc trang bị, tính chất mùa vụ của ngành hàng marketing, phân dòng sản phẩm core (cốt lõi), non-core (không cốt lõi)…

Hàng tồn kho quá nhiều hay quá ít đều gây tác động tới công đoạn phân phối buôn bán. Mang những doanh nghiệp cung cấp thực phẩm, hàng tồn kho luôn là mảng được quan tâm đặc trưng vì sản phẩm thường có thời hạn tiêu dùng cố định, trường hợp không phải quản lý phải chăng sở hữu thể buộc phải bỏ đi, đồng nghĩa với việc thâm hụt doanh thu và lợi nhuận.

vnf-hang-ton-kho-la-gi

Quản trị hàng tồn kho ở công ty sản xuất

Bà Lê Thị Thanh Lâm, Phó tổng giám đốc CTCP Sài Gòn Food (SGF) cho biết, với 1 nhà hàng với phổ biến mặt hàng như SGF thì việc tính toán thời gian tồn kho cho từng mặt hàng, từng sản phẩm cụ thể là khác nhau. Những sản phẩm với hạn dùng ngắn trong vòng 2-3 ngày, được SGF cung cấp cho những cửa hàng tiện lợi thì hệ thống cửa hàng tiện lợi bắt buộc tự tính toán dung lượng hàng cho yêu thích sau ấy đặt hàng SGF. Còn đối với các sản phẩm bảo quản tủ mát có hạn sử dụng từ 20 ngày đến 2 tháng, siêu thị nên mang kế hoạch tồn kho khác. Theo bà Lâm, nhà hàng nên đồ mưu hoạch sản xuất theo đơn đặt hàng. Trong giai đoạn phân phối, bằng kinh nghiệm thực tiễn, những công ty sẽ tính toán được lượng hàng bao nhiêu là thông minh, thậm chí biết được mùa nào, tháng nào, ngày nào trong tuần bán chạy hàng, lượng hàng tiêu thụ ra sao để mang kế hoạch phân phối cho yêu thích.

“Sau lúc đã dự đoán thị trường, siêu thị còn chuẩn bị 1 lượng hàng dư ra khăng khăng. Chẳng hạn dự đoán 10 thì phân phối 12, để bao giờ cũng đủ số lượng phân phối cho siêu thị”, bà Lâm cho hay.

Ông Lý Trường Chiến, chuyên gia cao cấp tư vấn tái cấu trúc, quản trị chiến lược và tăng trưởng nguồn lực cho rằng, tùy cái hàng, ngành hàng mà mang nguyên tắc để tính tỷ lệ tồn kho thích hợp. Trong ấy, ông Chiến đưa ra 3 điểm mà bất cứ công ty nào cũng cần lưu ý khi tính toán lượng hàng tồn kho cho phù hợp:

+ một là, là bảo đảm nguyên tắc hàng first in – first out (vào trước – ra trước, là một phương pháp kiểm kê giá thành trong đấy giả thiết rằng các mục hàng hóa nhập trước được xuất trước).

+ Hai là, hàng cung ứng đủ phân phối cho nhu cầu.

+ Ba là, hàng dự trữ đủ cho rủi ro trong quá trình cung ứng, giao nhận trong chuỗi cung cứng, nhưng cũng không vượt quá thời kì an toàn cho phép đối với từng mặt hàng.

“Chẳng hạn mang những mặt hàng thực phẩm có thời hạn sử dụng 2 năm thì về nguyên tắc, ở quầy kệ doanh nghiệp ví như còn hạn khoảng 9 tháng là người ta đã nên chọn cách “đẩy” đi rồi. Để hàng ra đến quầy kệ doanh nghiệp, lại tính ngược trở về đến kho của mình lại thêm 1 khoảng thời gian nữa, buộc phải buộc phải kiểm soát khoảng thời gian sao cho tuyệt vời. Từ kiểm soát khoảng thời kì thông minh sẽ dẫn đến tính toán sản lượng cung cấp hợp lý”, ông Chiến cho hay.

ngoại giả, giám đốc cung ứng của một doanh nghiệp thực phẩm (không muốn nêu tên) nhấn mạnh thêm rằng, nên bắt buộc xác định KPIs về số ngày tồn kho và vòng quay hàng tồn kho – thước đo nhằm quản lý việc luân chuyển hàng hóa tồn trong kho. Việc xác định số ngày tồn kho dựa trên các yếu tố cơ bản như: chỉ tiêu của siêu thị, sức đựng của kho, năng suất của máy móc trang bị, tính chất mùa vụ của ngành hàng marketing, phân dòng sản phẩm core (cốt lõi), non-core (không cốt lõi)…

làm sao để tính toán đúng dung lượng thị trường?

Theo bà Lâm, việc dự báo dung lượng thị trường của một siêu thị sản xuất thực phẩm như SGF dựa trên kinh nghiệm của nhà hàng và kinh nghiệm của hệ thống doanh nghiệp. Ngoài ra, công ty cần thực hành những nghiên cứu thị trường riêng, sở hữu coi xét đến động thái của những đối thủ cùng ngành, bởi những chương trình khuyến mại của đối thủ sẽ thúc đẩy trực tiếp đến lượng hàng tiêu thụ của những doanh nghiệp khác.

“Giả dụ, trên thị trường bán lẩu đông lạnh, trường hợp nhìn thấy một nhà cung ứng khác sở hữu chương trình khuyến mại đặc thù sở hữu dòng sản phẩm lẩu của họ trong vòng 2 tháng thì vững chắc trong 2 tháng đấy, sản phẩm của mình sẽ bán chậm trong hệ thống doanh nghiệp. Hoặc, giả dụ công ty với những chương trình khuyến mại, thì siêu thị cũng phải kết hợp có doanh nghiệp để biết được doanh số mặt hàng của mình sở hữu nâng cao tương ứng hay không phải. Khái quát là bắt buộc vừa chạy vừa nên ngó qua ngó lại xem người khác làm gì. Đây là kinh nghiệm mà bất cứ “dân sales” nào cũng nên biết”, bà Lâm dẫn chứng.

Chuyên gia Lý Trường Chiến cho rằng, về nguyên tắc tính gần đúng thì với nguyên tắc tính dung lượng thị trường. &Ldquo;Nhưng thực tế toàn bộ trang bị đều thay đổi; biết tính và tính thật kỹ thì biên độ giao động không phải to. Trường hợp thị trường thường nhật thì mức độ đi hàng thế nào? Nếu với “tay chơi” nào đó khiến cho khuyến mại thì sức sắm sẽ đổi thay ra sao. Nếu các tay chơi lại tiếp tục khuyến mại thì gây ảnh hưởng lên thị trường thế nào? Khổ nỗi, rất nhiều người marketing không phải chịu nhìn tới các phần ấy, mà chỉ lấy số chỉ tiêu năm chia 12 tháng, cùng lắm là phê chuẩn 1 bí quyết không thấu đáo về hoạt động hàng tháng so sở hữu cùng kỳ năm ngoái nhưng ít khi tậu ra được hệ số tương tác của thời vụ”, ông Chiến bình luận.

Giám đốc cung ứng một doanh nghiệp thực phẩm không muốn nêu tên cho biết, về căn bản phương pháp tính dung lượng thị trường thì nhiều người đều biết là bắt buộc dựa trên hệ số: (1) số người có nhu cầu (người mua); (2) số lượng sản phẩm muốn mua/người; (3) đơn giá của 1 sản phẩm. &Ldquo;Tuy nhiên, khi xác định hệ số này buộc phải buộc phải khiến cho rõ sản phẩm là mới trên thị trường hay là sản phẩm đã mang bán, đồng nghĩa sở hữu việc chúng ta đã với đối thủ cạnh tranh để tính toán thị phần phải phá hoang cũng như giành lấy thị phần của đối thủ như thế nào. Ngoại trừ, còn sở hữu thể tính thêm xu thế tăng trưởng của ngành hàng (xu hướng tiêu dùng) trong tương lai. Các hệ số này nên dựa trên báo cáo nghiên cứu và phân tách do những đơn vị có chuyên môn và uy tín cao trên thị trường thực hiện”, vị này cho hay.

làm gì với các hàng cận “đát” (date)?

Luôn sở hữu lượng tồn kho tối thiểu nào đó. Theo bà Lâm, các nhà hàng thường quy định thời kì sản phẩm lưu thông cung cấp cụ thể, và chỉ nhận những sản phẩm còn ít ra 2/3 hạn tiêu dùng. Tỉ dụ, hạn dùng của sản phẩm là 12 tháng thì tới tháng đồ vật 5 công ty đã từ khước nhập hàng vào. Như vậy, dù ít dù đa dạng tại doanh nghiệp phân phối vẫn luôn sở hữu một lượng sản phẩm quá hạn lưu thông nhưng thời hạn dùng còn dài. Lúc ấy, siêu thị phải dùng các giải pháp khác để kích cầu, đẩy hàng đi. Phối hợp mang công ty cho người tiêu dùng thử loại tại điểm bán (sampling sản phẩm) là giải pháp được chọn lựa trong ví như ít người dùng biết đến sản phẩm; hay doanh nghiệp những chương trình săn sóc đặc thù, tham mưu sản phẩm… Tại SGF, việc thu hàng về bán cho cán bộ công nhân viên cũng là biện pháp khả thi bởi siêu thị này có tới 2.500 người lao động.

các chuyên gia gợi ý các giải pháp căn bản để giải quyết hàng cận date:

+ làm chương trình khuyến mại (chiết khấu, sử dụng làm cho sản phẩm tặng lúc tậu sản phẩm khác)

+ khiến cho ký gửi hàng hóa, chọn hiệp tác viên để “đẩy” tồn kho (ký hiệp đồng với cộng tác viên)

+ Nghiên cứu những thị trường khác: chuyển hàng hóa đến thị trường khác

+ khiến cho các hoạt động kinh doanh như sampling cho người dùng (áp dụng tùy giả dụ cụ thể)

+ Thu hàng cận date về tái phân phối thực phẩm (nếu mang thể)

Xử lý hàng cận date nhìn từ góc độ nhân đạo thế nào?

Trước đây đã từng mang câu chuyện ở Việt Nam, người ta đem hàng cũ về, tẩy date cũ và in lại date mới và đưa hàng quay trở lại thị trường. &Ldquo;Trong chừng đỗi nào ấy, thường ngày, một sản phẩm thực phẩm hạn tiêu dùng 2 năm chả hạn thì không hề hết hạn 2 năm ăn vào là mang vấn đề ngay. Sở hữu những đồ vật hạn với thể lên được tới 2 năm rưỡi hay lâu hơn. Nhưng giả dụ xét về tính trung thực, đạo đức trong marketing thì việc đem hàng về in lại date mới là hành vi chẳng thể bằng lòng được. Có những thiết bị thuộc về đạo đức, doanh nghiệp phải hết sức giữ. Còn về mặt kỹ thuật, phải mang nghiên cứu để đưa ra khoảng thời kì nào cho thích hợp nhất”, ông Chiến cho hay.

Ở những nước lớn mạnh, cũng có các phong trào đặt vấn đề về hàng hết date. Về nguyên tắc, tâm lý chung tất cả người đều không muốn tiêu dùng, nhưng khi kiểm tra công nghệ thì những sản phẩm này vẫn mang giá trị sử dụng; ví như bỏ đi thì trở nên tiêu hao siêu to và tác động đến những hệ lụy khác (như bắt buộc tốn giá tiền cho xử lý rác thải).

“Dù thế nào đi nữa, người làm buôn bán vẫn bắt buộc nhìn vào cộng đồng người mua mục đích của mình, và mình phải phê duyệt điều kiện từ thấp nhất đến tệ nhất trong quá trình vận hành lưu thông sản phẩm của mình để lựa chọn thích hợp về thời kì sử dụng cho sản phẩm. Ví như bị tồn phổ biến thì tùy cái hàng có thể coi xét đem về xử lý hoặc dùng cho các hoạt động xã hội. Tôi biết phổ biến nơi, như các nhà hàng đồ ăn nhanh, những hàng sắp hết hạn sử dụng thường không phải còn khả năng lưu thông, nhưng những người sở hữu nhu cầu mà không phải mang tiền để chọn thì vẫn có thể sử dụng, không phải mang thúc đẩy gì tới sức khỏe. Đây cũng là một cửa để siêu thị phê duyệt giải quyết. Nếu thấy vấn đề ấy vượt quá khả năng của công ty, do giá trị đầu tư, hay quan niệm đạo đức thì nên tìm mọi cách phân phối ít lại, đừng để tình trạng dôi thừa xảy ra”, ông Chiến khuyến nghị.

 

Cùng Danh Mục :

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>