Nông dân nuôi nhím, rắn lãi 150 triệu đồng/năm

Cách đây vài năm, gia đình ông Trần Văn Khỏe, ở tổ 67, phường , quận Ngũ Hành Sơn (TP.Đà Nẵng) vẫn là hộ nghèo. Nhờ mạnh dạn áp dụng mô hình , rắn, ông đã có thu nhập 350-400 triệu đồng/ năm, trừ chi phí, lãi ròng 150 triệu đồng.

Ông Khỏe (phải) đang trao đổi kinh nghiệm nuôi động vật hoang dã với Chủ tịch Hội nông dân phường Khuê Mỹ.

Cùng ông , Chủ tịch Hội Nông dân phường Khuê Mỹ, chúng tôi đến thăm  gia đình ông Khỏe. Tận mắt chứng kiến khu vườn giáp sông Vĩnh Điện của ông, ai cũng cảm phục nghị lực vượt khó, làm giàu của lão nông này.

Mở cánh cửa khu chuồng trại xây dựng khá cơ bản, ông Khỏe dẫn chúng tôi vào phía trong, nơi đang nuôi 30 con rắn hổ trâu và 12 con chồn hương. Chuồng nuôi rắn kín mít, chỉ trừ lỗ nhỏ bỏ thức ăn vào. Nơi nuôi chồn hương được chăng lưới B40. Nhìn thấy người lạ, mấy con chồn đuôi dài, lông màu tro có chấm đen, trọng lượng khoảng 2kg/con chạy vào chỗ khuất ẩn náu. Ông Khỏe giới thiệu khá tỉ mỉ về cách thức nuôi và lợi ích kinh tế của từng loài.

“Rắn mới nuôi chừng 2 năm, giống lấy từ TP.Hồ Chí Minh. Thực ra, trước đây tôi cũng mù tịt về loài vật nguy hiểm này. Nhờ bạn bè chỉ bảo, tôi mới mạnh dạn nuôi. Không ngờ chúng lại giúp tôi hái ra tiền. Thức ăn cho rắn là chuột, cóc, nhái; cứ 3 ngày cho ăn một lần. Rắn đến lứa xuất bán, khách hàng đến tận chuồng tự bắt với giá 700.000 đồng/kg. Tính ra, chuồng rắn đơn sơ, rộng chừng 4m2 này gần 2 năm nay đã  cho thu gần 40 triệu đồng. Đó là chưa kể hơn 20 con rắn bố mẹ”, ông Khỏe kể.

Về kỹ thuật nuôi chồn hương, ông cho biết: “Chẳng có gì khó. Cách đây gần 1 năm, tôi cầm 20 triệu đồng vào Bình Định mua 12 con giống. Hồi mua về, mỗi con chỉ nặng hơn nửa kilôgam, thế mà nay đã đạt 2,5 – 3kg/con. Sức đề kháng với bệnh tật của loài  vật này khá cao. Từ khi mua về đến nay chưa thấy bệnh tật gì. Thức ăn của chúng chủ yếu là chuối, đu đủ,… Vừa qua, có người đến hỏi mua, giá mỗi con 5-6 triệu đồng mà tôi chưa bán, đang tính để nhân giống”.

Rời khu vực nuôi rắn và chồn, ông Khỏe dẫn chúng tôi sang khu vực nuôi nhím. Tại dãy chuồng xây chia thành từng ngăn nhỏ, 16 con nhím lớn nhỏ, con nào con nấy xù bộ lông như các mũi tên, nép mình vào góc chuồng. “Tôi vừa xuất chuồng 14 con, với giá 250.000 đồng/kg, thu gần 50 triệu đồng. Nhím giống loại 3 tháng tuổi giá 5 triệu đồng/cặp. Loài vật này nuôi dễ hơn cả rắn và chồn hương, thức ăn cho chúng là củ quả. Nếu chăm sóc tốt, sau 1 năm kể từ khi lọt lòng, nhím đực có thể đạt 15kg/con”, ông Khỏe cho biết.

Không chỉ nuôi động vật hoang dã, gia đình Khỏe còn là hộ nuôi heo đàn có tiếng ở Khuê Mỹ. Gần đến kỳ xuất chuồng, đàn heo thịt hơn 30 con, con nào con nấy béo tròn. Chưa hết, khu vườn gần 3 sào đủ thứ cây trái và hoa màu. Trước khi chia tay, hỏi về tổng thu nhập, nở nụ cười tươi, ông Khỏe bật mí: “Tổng doanh thu từ trồng trọt, chăn nuôi của gia đình đạt gần 400 triệu đồng/năm, trừ chi phí, lãi ròng 150 triệu đồng.

Nguyễn Cầu

Cùng Danh Mục :

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>